Print...
EN | TH
careers
Salmon Knowledges
S a l m o n

มีหลายคนถามว่า ปลาแซลมอนนั้นทั้งหมดมีกี่สายพันธุ์ กี่ชนิด

โดยทั่วไปปลาแซลมอนนั้นมีหลายสายพันธุ์พอสมควรครับ ซึ่งก็ถือตามแหล่งน้ำที่เป็นถิ่นกำเนิดของมันนั่นเอง   ปลาแซลมอนแม้จะเป็นปลาหลายน้ำ กล่าวคือ  วงจรชีวิตของมันอยู่ทั้งในน้ำเค็ม น้ำกร่อยถึงน้ำจืดได้ แต่โดยที่จริงแล้วปลาแซลมอนก็จัดว่าเป็นปลาทะเล  สายพันธุ์ปลาแซลมอน ก็เช่น แซลมอนแอตแลนติก  แซลมอนแปซิฟิคแซลมอนอลาสก้าแซลมอนอาร์กติก  แต่หากแบ่งตามความนิยมหรือที่รู้จักกันโดยทั่วไป  ก็จะแบ่งเป็นสองประเภทหลักคือ  แซลมอนแปซิฟิค และแซลมอนแอตแลนติก 
ปลาแซลมอนแอตแลนติก ที่เป็นที่นิยมกินกันในบ้านเรา ก็มีอยู่ ชนิดหลักๆ ได้แก่

·        นอร์วีเจียนแซลมอน จากประเทศนอร์เวย์

·        แทสมาเนียนแซลมอน จากประเทศออสเตรเลีย

·        และสก็อตติชแซลมอน จากประเทศสก็อตแลนด์

ถามว่าแซลมอนแอตแลนติกทั้งสามชนิด   ต่างกันอย่างไร?

โดยคำตอบก็คือรสชาต และจุดเด่นน่าจะต่างกันไม่มากครับ นอร์วีเจียน เนื้อจะแน่น มีสีส้มนวล มีก้างน้อยและหากเทียบเฉพาะบ้านเรา  ราคาจะที่ถูกสุดเมื่อเทียบกับแทสมาเนียนและสก็อตติชแซลมอน ส่วนแทสมาเนียนแซลมอน สีปลาจะออกส้มอ่อนกว่า กลิ่นไม่คาวมาก เนื้อนุ่มมันกำลังดี และสำหรับสก็อตติชแซลมอนเนื้อปลามีสีแดงอมส้ม มีไขมันมากกว่าอีกสองชนิด รสชาตหวานมันกำลังดี

 

     สรุปว่า แอตแลนติคแซลมอนทั้งสามชนิด ล้วนเป็นที่นิยมกันในทั่วโลกและในบ้านเราครับ  นอร์วีเจียนกับแทสมาเนียนแซลมอนนั้นใกล้เคียงกันทั้งเรื่องราคาและยอดขาย ขึ้นอยู่กับความนิยมในแต่ละพื้นที่ ส่วนสก็อตติชราคาจะแพงกว่าเพื่อนเล็กน้อย แต่ก็จะได้รสสัมผัสออกมันๆ ซึ่งหลายคนก็ชอบ

อีกสายพันธุ์หนึ่งคือ ปลาแซลมอนแปซิฟิค ซึ่งก็มีปลาอีกหลากหลายชนิดที่นิยมกันครับ หลักๆจะแบ่งได้ประมาณ 5-6 สายพันธุ์ ชินุคซอคอายพิงค์ชัมโคโฮสตีลเฮด เป็นต้น แต่ที่นิยมบริโภคกันแบบขึ้นชื่อลือชาจริงๆ ก็คงต้องยกให้สายพันธุ์ชินุค หรือที่เรารู้จักกันในชื่อว่า คิงแซลมอน มีถิ่นกำเนิดทางตอนเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก ถือเป็นปลาแซลมอนในตระกูลใหญ่ที่สุด ของครอบครัวปลาแซลมอนแปซิฟิก  

ถ้าพูดถึงขนาด รสชาติ และเนื้อปลาแล้ว แปซิฟิกแซลมอนสายพันธุ์คิง (King Salmon) ถือว่ามีความเป็นเลิศ จึงถูกยกย่องให้เป็นสุดยอด ของปลาแซลมอนเป็นที่ต้องการของตลาด ซึ่งมาจากสีแดงของเนื้อปลาความแน่นของเนื้อ     มีปริมาณน้ำมันปลาสูงและเนื้อชุ่มฉ่ำมีขายในภัตตาคารชั้นสูง    นิยมนำมารมควันหรือย่าง และเหมาะจะกินแบบสเต็กหรือกินสดก็ย่อมได้ และเหมาะจะกินแบบสเต็กหรือกินสดก็ย่อมได้ คิงแซลมอนในไทยนำเข้ามาจากประเทศใด ก็มีหลากหลายแต่โดยมากจะมาจากอเมริกา และอีกประเทศหนึ่งที่สำคัญคือ นิวซีแลนด์ ที่มีผู้ผลิตรายใหญ่ที่เลี้ยงปลาแซลมอนชนิดนี้ ในระบบฟาร์มและส่งออกไปขายทั่วโลก

นี่แหละครับ เรื่องราวของปลาแซลมอน ที่ถือเป็นอาหารยอดฮิตของหลายต่อหลายคน ด้วยความที่เนื้อปลาแซลมอนนั้น อร่อยมาก และมีคุณค่าทางอาหารสูงอุดมไปด้วยสารอาหาร ที่เป็นประโยชน์และจำเป็นต่อร่างกาย เช่น กรดไขมันโอเมก้า 3, EPA, DHA โปรตีน วิตามิน A, วิตามิน Bรวม แคลเซียม ทั้งแร่ธาตุต่างๆ ในส่วนตัววันพุธเอง ก็ชอบกินแซลมอนอย่างมาก โดยทั่วไปจะกินเป็นสเต็กสุกพอดีไม่เกรียม แต่ถ้าจะกินสด ก็จะต้องแน่ใจว่ามีคุณภาพดีจริง สดจริงSalmon Knowledge List 2 Desc
Salmon Knowledge List 2 Text1